Hướng dẫn xử lý đĩa phanh ô tô bị rỉ sét hiệu quả?

Đĩa phanh là một bộ phận quan trọng trong việc giữ an toàn tham gia giao thông cho người sử dụng, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng hay đĩa phanh để xe lâu ngày ngoài trời, hay xe bị dính mưa… chúng ta sẽ thấy hiện tượng đĩa phanh ô tô bị rỉ sét. Vậy đĩa phanh ô tô bị rỉ sét có đáng lo ngại không? Cách xử lý vấn đề bị rỉ sét như thế nào? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét là gì?

Đĩa phanh là một trong những bộ phận làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhất trên xe. Khi phanh 2 má phanh sẽ tác dụng một lực ma sát rất lớn với đĩa phanh làm cho xe giảm tốc độ và dừng hẳn. Vì vậy vật liệu làm đĩa phanh phải đảm bảo các tính hất như: Cững chắc, chống mài mòn tốt, tản nhiệt tốt.

xu-ly-dia-phanh-o-to-bi-ri-set-hieu-qua (3)
Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét là gì?

Tuy nhiên trên các dòng xe phổ thông ngoài đường thì chúng chỉ được chế tạo bởi hợp kim thép mà thôi. Thành phấn chính của hợp kim thép chắc chắn là sắt Fe, nguyên tố này rất dễ bị ô xi hóa đặc biệt là trong môi trường ẩm, có nước như nước mưa. Sau khi bị Oxi hóa sắt sẽ trở lành oxít sắt hay chúng ta hay gọi là rỉ sắt.

Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét có đáng lo ngại không?

Nếu xe bạn là dòng xe xịn đời mới sử dụng phanh đĩa gốm carbon thì bạn hãy yên tâm đĩa phanh xe ô tô của bạn sẽ không bao giờ bị rỉ sét. Lý do là loại phanh gốm carbon này có khả năng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay, cho khả năng chống sốc nhiệt và chống oxi hóa cao. Ngoài ra, thời gian sản xuất đĩa phanh carbon rất lâu và chi phí khá là cao nên dòng đĩa phanh này thường được sử dụng trên các siêu xe đắt tiền.

Mặt khác, phanh tang trống được thiết kế bao kín, phanh đĩa có thiết kế hở khiến các bề mặt dễ bị hỏng hơn bởi các tác nhân bên ngoài (bụi, cát, đất, mưa,…) trong quá trình sử dụng, hình thành các lớp rỉ sét trên đĩa phanh, đặc biệt là sau khi ô tô của bạn dính nước mưa hoặc được đỗ ở ngoài trời trong một thời gian dài. Hơn nữa, phanh đĩa, được làm bằng thép, có thể bị rỉ sét dễ dàng.

xu-ly-dia-phanh-o-to-bi-ri-set-hieu-qua (1)
Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét có đáng lo ngại không?

Trong trường hợp nhìn thấy vết rỉ sét đã ăn vào xâu hơn, đi mãi không thấy hết mà đã quá lâu ngày hệ thống phanh chưa được tháo ra bảo dưỡng thì chúng ta nên đem xe đi bảo dưỡng nó để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động đáng tin cậy.

Cách xử lý đĩa phanh ô tô bị rỉ sét

Có nhiều cách để xử lý tình trạng đĩa phanh ô tô bị rỉ sét, Tahico xin mách bạn một số giải pháp như sau:

  • Bạn hãy bước lên xe ô tô và khởi động xe chạy vài vòng để đĩa phanh và má phanh ma sát với nhau giúp đánh bay lớp rỉ sét.
  • Thường xuyên mang xe đến các trung tâm chăm sóc xe để bảo dưỡng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề xe hơi đang gặp phải và có giải pháp xử lý nhanh nhất.
  • Với tình trạng đĩa phanh ô tô bị rỉ quá nặng thì bạn hãy mang xe đến các trung tâm garage để thay thế đĩa phanh mới để giữ an toàn cho tính mạng của bạn khi sử dụng xe.
  • Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh đĩa phanh ô tô chuyên dụng xịt trực tiếp lên phanh đĩa, sau đó để khô ráo rồi mới tiếp tục sử dụng xe, tránh trường hợp để đọng nước tạo nên rỉ sét.
xu-ly-dia-phanh-o-to-bi-ri-set-hieu-qua (2)
Cách xử lý đĩa phanh ô tô bị rỉ sét

Bạn có thể tham khảo chất tẩy rửa, bôi trơn, chống rỉ sét 3M 5 Way tẩy sạch hoàn toàn bụi bẩn, bã dầu mỡ và các tạp chất ra khỏi bề mặt cần xử lý, dung dịch thẩm thấu cực nhanh đang được phân phối và bán tại các cửa hàng của Tahico.

Trên đây là một số những thông tin tổng hợp hướng dẫn xử lý đĩa phanh ô tô bị rỉ sét hiệu quả? mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các loại dung dịch chất tẩy rửa, bôi trơn, chống rỉ sét thì có thể tham khảo tại Tahico, để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm.

Nhận xét bài viết!