Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Điều hòa ô tô là thiết bị rất tiện ích và quan trọng cần có trên một chiếc xe hơi, giúp cân bằng nhiệt độ của không gian nội thất, mang lại không khí thoáng mát hoặc ấm áp cho những người ngồi trên xe. Việc nắm bắt được kỹ sử dụng điều hòa ô tô, không chỉ đảm bảo được sức khỏe cho bản thân mà còn tiết kiệm được khối lượng lớn nhiên liệu tiêu thụ của xe. Vậy cách sử dụng điều hòa ô tô như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Hạ nhiệt trong cabin trước khi bật điều hòa

VIệc h ạ nhiệt trong cabin trước khi bật điều hòa để tránh tình trạng sốc nhiệt cũng như giảm tải cho hệ thống làm lạnh bên trong xe, trước khi vào bên trong cabin, tài xế nên đóng mở cửa xe một vài lần để đẩy không khí nóng ra ngoài. Tiếp theo, hãy hạ cửa kính để không khí bên ngoài tràn vào khoang nội thất.

su-dung-dieu-hoa-o-to-dung-cach (1)
Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Sau đó, bật quạt trong xe mức cao để thổi hết khí nóng ở bên trong xe ra ngoài từ 5-7 phút. Sau khi xe đã vận hành vài phút, tài xế hãy đóng cửa kính và nhấn nút A/C để bật điều hòa.

Bật điều hòa sau khi đã khởi động

Rất nhiều tài xế có thói quen vừa bước vào ô tô đã khởi động hệ thống phát điện để bật điều hòa mà quên luôn cần phải cho xe khởi động trước. Lúc này ắc quy sẽ được kích hoạt để quạt gió hoạt động. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô cho biết, thói quen này khiến cho ắc quy của xe hoạt động quá công suất và nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng, tuổi thọ của bộ phận này.

Chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp

Thêm một kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô nữa, sau khi khởi động, người lái nên để điều hòa ở nhiệt độ hợp lý (không nên để ở chế độ quá lạnh) rồi từ từ điều chỉnh. Cần chú ý sau khi điều hòa hoạt động thì cần điều chỉnh quạt gió chạy chậm hơn so với ban đầu sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho xe.

su-dung-dieu-hoa-o-to-dung-cach (2)
Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Lựa chọn chế độ lấy gió phù hợp

Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh, còn quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh.

Điều hoà ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Theo các chuyên gia nên chọn chế độ lấy gió ngoài khi vừa vào xe, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, các hành trình dài để đảm bảo lượng oxy. Nên chọn chế độ lấy gió trong khi di chuyển khu vực ô nhiễm nhiều khói bụi, lái xe dưới trời mưa hay thời tiết ẩm ướt.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Tài xế nên nhớ tắt điều hòa ô tô trước khi dừng xe khoảng 10 phút, đồng thời hạ nhẹ cửa kính xuống để cân bằng nhiệt độ tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước từ trong xe ra bên ngoài. Cách làm này giúp tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước từ trong xe ra ngoài. Ngoài ra, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe còn giúp ắc quy hoạt động tốt hơn, không bị tắt đột ngột. Đây được xem là kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô.

su-dung-dieu-hoa-o-to-dung-cach (3)
Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Trên đây là một số thông tin giải đáp về “Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách” mà Tahico xin chia sẻ, hy vọng hữu ích dành cho các bạn.

Nhận xét bài viết!