Xe bị mất nước làm mát – Cách kiểm tra nhiệt độ như thế nào?

Một vấn đề mà các chủ xe luôn luôn chủ quan trong quá trình sử dụng xe đó là việc xe bị mất nước làm mát. Nếu nước làm mát không đủ, sẽ làm cho các bộ phận bị nóng lên và gây ra nhiều tác hại. Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn các bác cần thường xuyên kiểm tra và đảm bảo không hao hụt nước làm mát cũng như súc rửa két nước làm mát ô tô. Cách kiểm tra nhiệt độ như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Nguyên nhân xe bị mất nước làm mát nhưng không thấy rò rỉ

Nếu thấy xe có dấu hiệu rò rỉ nước làm mát thì chủ xe có thể dễ dàng nhận thấy và xử lý khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, trường hơp xe hụt nước làm mát nhưng không thấy rò rỉ thì nguyên nhân là do đâu:

xe-bi-mat-nuoc-lam-mat (2)
Nguyên nhân xe bị mất nước làm mát nhưng không thấy rò rỉ
  • Khi các bộ phận bên trong bị hao mòn theo thời gian, chúng bị rò rỉ mà hầu như tài xế không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào, trong trường hợp này nước làm mát bị hao hụt từng chút một và đều đặn.
  • Khi mất nước làm mát sẽ làm động cơ quá nhiệt, nhưng quá nhiệt cũng làm hụt mực nước làm mát. Do vậy, tài xế chỉ cần đổ nước làm mát trong giới hạn vạch Max (Full) và Min (Low).
  • Do mặt gioăng quy lát là bộ phận làm kín giữa mặt máy và thân máy bị hỏng khiến đường nước làm mát bị thông sang đường dầu bôi trơn hoặc đi vào buồng đốt.
  • Xi lanh động cơ bị nứt khiến nước làm mát bị lọt vào buồng đốt.

Cách kiểm tra nhiệt độ nước làm mát như thế nào?

Khi xe hoạt động ổn định, nhiệt độ của dung dịch nước làm mát động cơ ô tô thường biến động trong khoảng từ 0°C đến 110°C. Nếu nước làm mát của xe vượt lên mức nhiệt độ này, bạn cần phải kiểm tra động cơ và hệ thống làm mát ngay lập tức để tránh các hư hỏng nghiêm trọng.

xe-bi-mat-nuoc-lam-mat (1)
Cách kiểm tra nhiệt độ nước làm mát như thế nào?

Dùng máy đo điện trở để đo cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Để kiểm tra tình trạng cảm biến có thể sử dụng nước nóng/lạnh hoặc dùng bật lửa hơ nóng đầu cảm biến. Khi thực hiện thao tác này hãy xem điện trở cảm biến thay đổi như thế nào.

Nếu dùng bật lửa hơ cảm biến, điện trở cho giá trị từ 0,2 – 0,3 Ω thì cảm biến vẫn làm việc tốt. Nếu nhúng cảm biến vào nước lạnh, điện trở cho giá trị từ 4,8 – 6,6 Ω thì cảm biến vẫn làm việc tốt. Nếu các giá trị không giống thì khả năng cao là cảm biến nhiệt độ nước làm mát đã gặp vấn đề.

Cách nhận biết xe hết nước làm mát

Các cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát khá đơn giản. Bạn có thể nhìn trực tiếp vào bảng điều khiển, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên có gì đó không ổn và động cơ của bạn đang quá nóng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua kiểm tra bảng điều khiển. Sau khi đèn trên bảng điều khiển xuất hiện, hãy khắc phục sự cố ngay.

xe-bi-mat-nuoc-lam-mat (3)
Cách nhận biết xe hết nước làm mát

Hoặc thông qua đèn “Check Engine”, nếu đèn này đột nhiên bật sáng chứng tỏ động cơ đang có vấn đề, lúc này nước làm mát nên được kiểm tra lại và xem dưới gầm xe có bị rò rỉ không.

Hy vọng với một số thông tin chúng tôi chia sẻ trên giúp cho các quý khách hàng có thể giải đáp được thắc mắc “Xe bị mất nước làm mát – Cách kiểm tra nhiệt độ như thế nào?”. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy rửa xe, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!