[Giải đáp] Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất

Áp suất lốp xe sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt là khi đi qua ổ gà, đi sát lề đường hoặc trong thời tiết lạnh. Vì vậy để đảm bảo an toàn chủ xe luôn phải để lốp xe đủ lương áp suất. Vậy áp suất lốp xe là gì? Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành chi bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Những điều cần biết về áp suất lốp ô tô

Áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe được gọi là áp suất lốp, với đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến nhất hiện nay là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. Áp suất lốp xe sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt là khi đi qua ổ gà, đi sát lề đường hoặc trong thời tiết lạnh. Áp suất lốp giảm làm mức tiêu hao nhiên liệu của xe tăng lên, lốp cũng giảm tuổi thọ vì bị mòn không đều.

cach-bom-lop-o-to-luon-chuan-ap-suat (1)
Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất

Áp suất lốp không thích hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn và êm ái khi vận hành của xe. Nếu lốp bơm quá căng sẽ làm cho xe bị xóc và không êm ái khi vận hành, độ bám đường của lốp giảm, khả năng nổ lốp khi trời nắng nóng cao. Trong khi đó, nếu lốp bơm non quá lại làm xe khó điều khiển do lực cản lăn của lốp lớn.

Cách nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

Theo nhiều chuyên gia, tình trạng của lốp sẽ thay đổi tùy thuộc vào áp suất lốp ô tô. Lốp bơm quá căng sẽ có hình tròn và không tiếp xúc nhiều với mặt đường:

  • Khi lốp quá căng sẽ làm giảm lực ma sát của mặt đường với lốp. Nếu gặp những tình huống cần phải phanh gấp xe dễ bị trượt. Với những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao từ mặt đường cùng với ma sát lớn tạo ra lúc di chuyển sẽ khiến lốp nóng lên nhanh chóng và tạo ra áp suất lớn. Trong trường hợp này lốp mới có thể di chuyển an toàn, còn lốp cũ rất dễ dẫn đến nổ lốp.
  • Lốp xe non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường, tăng độ ma sát. Lúc này, động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Đồng thời khiến mòn lốp, hỏng lốp, biến dạng bề mặt lốp. Để có độ chính xác cao, chủ xe có thể trang bị bộ cảm biến áp suất lốp để theo dõi và kiểm tra.
cach-bom-lop-o-to-luon-chuan-ap-suat (2)
Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất

Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất

Việc bơm lốp xe đúng áp suất còn góp phần giảm bớt sự mài mòn lốp và giảm tiêu hao nhiên liệu. Việc bơm áp suất lốp xe rất đơn giản nhưng phải cần một chiếc dụng cụ đo áp suất lốp để bơm đúng áp suất do nhà sản xuất quy định:

  • Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hỏng hóc, cần tháo lốp xe để người có chuyên môn kiểm tra.
  • Bơm đến áp suất cần thiết, theo đề nghị của nhà sản xuất. Có thể dùng máy bơm khí nito để bảo vệ lốp và duy trì được áp suất trong lốp.
  • Để bảo vệ bản thân không bị các vật văng ra khi lốp nổ gây thương tích, người bơm cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách 3m.
cach-bom-lop-o-to-luon-chuan-ap-suat (3)
Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất

Hy vọng với một số thông tin chúng tôi chia sẻ trên giúp cho các quý khách hàng có thể giải đáp được thắc mắc “Cách bơm lốp ô tô luôn chuẩn áp suất. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!