Hướng dẫn cách vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, hiệu quả

Vệ sinh ghế da ô tô, xử lý phục hồi ghế bị nứt, rách, mốc… không quá khó và hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà nếu bạn tìm hiểu thật kỹ. Tuy nhiên điều này không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Tahico xin hướng dẫn cách vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cách xử lý ghế da ô tô bị nứt

Để xử lý ghế da ô tô bị nứt thì đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ thiết bị chuyên dụng, sau đó thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt ghế: Sử dụng khăn mềm ẩm lau sạch toàn bộ mặt ghế da, sau đó chờ đến khi khô hoàn toàn. Nếu các vết nứt có nhiều chỉ thưa có thể dùng kéo cắt bỏ và chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 2: Sử dụng giấy nhám tạo độ phẳng: Các loại giấy nhám chuyên dụng giúp bề mặt ghế đạt độ phẳng nhất định, thuận tiện hơn cho việc thoa kem xúc tác. Tùy thuộc vào chất liệu ghế da, chủ xe lựa chọn loại giấy nhám phù hợp để hiệu quả xử lý được tốt nhất.
 • Bước 3: Bôi kem, gel lên bề mặt bị nứt: Các chất xúc tác có công dụng lấp đầy những vết nứt trên ghế da và “hàn” chúng lại tạo thành bề mặt phẳng như bạn đầu. Tùy vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ, chủ xe sẽ bôi từ 3 – 4 lớp keo để đảm bảo độ kết dính. 
cach-ve-sinh-ghe-da-o-to (1)
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, hiệu quả

Cách xử lý ghế da ô tô bị rách

So với ghế da bị nứt, phục hồi ghế da bị rách khó hơn. Tuy nhiên với những vết rách nhỏ bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Sau đây là cách xử lý ghế da ô tô bị rách theo đường thẳng:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt ghế da, loại bỏ sạch các mảnh vụn, bụi, chất bẩn… Đảm bảo bề mặt da ghế khô hoàn toàn trước khi thực hiện bước tiếp theo.
 • Bước 2: Đưa miếng vá luồn vào bên dưới vết rách. Cẩn thận nhỏ keo dán các mép miếng vá vào vùng da xung quanh, sử dụng máy sấy để keo nhanh khô.
 • Bước 3: Dùng dao phết chất trám da lên miếng lót, phết từng lớp một. Sau khi lớp này khô mới phết lớp tiếp theo. Phết chất trám da đến khi nó hơi chồng lên vùng da xung quanh một lớp mỏng thì dừng. Để nhanh khô có thể dùng máy sấy.
 • Bước 4: Dùng giấy nhám chà nhám bề mặt vừa vá. Chà nhám đến khi thấy phần vá phẳng, đồng đều với phần da xung quanh. Khi chà nhám chú ý hạn chế chà nhám bề mặt da xung quanh. Có thể sử dụng keo dán bọc bảo vệ xung quanh.
cach-ve-sinh-ghe-da-o-to (2)
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, hiệu quả

Cách xử lý ghế da ô tô bị thủng lỗ to

Tùy vị trí và kích thước vết rách mà tìm cách xử lý sao cho hiệu quả. Nếu vết rách ghế da vừa phải không quá lớn thì có thể tìm cách phục hồi hoặc vá da ghế sofa. Còn nếu vết rách quá to thì hãy liên hệ với các đơn vị chuyên sửa, tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện được:

 • Bước 1: Lót tấm vải bên mặt trong vết rách: Khéo léo luồn miếng vải lót nền bên trong ngay dưới vết rách. Tuỳ theo vết rách to hay nhỏ mà cắt kích thước miếng vải tương ứng. Nên cắt sao cho miếng vải phủ được toàn bộ của vết rách nhằm đảm bảo liên kết tốt hơn. Chú ý nên sử dụng tấm vải mềm và sạch để có thể phát huy hiệu quả của loại keo dán sofa nhé. Tránh sử dụng các tấm vải bẩn sẽ làm giảm đi độ kết dính của sản phẩm.
 • Bước 2: Phủ keo lên bề mặt miếng da: Nếu vết rách nhỏ chỉ là vết rách dài thông thường thì không cần miếng da phủ bề mặt. Còn nếu miếng rách lớn hơn thì hãy phủ keo lên miếng da này. 
 • Bước 3: Sau đó cũng để yên 3-5 phút cho lớp keo phát huy tác dụng. Khéo léo đặt vào vết rách để chúng liên kết tốt với miếng vải nền bên dưới. Nên đo đạc cẩn thận để miếng vá da vừa khít với vết rách. Khi đó có thể làm giảm đi phần lộ của vết rách một cách tốt nhất.
 • Bước 4: Sấy khô bề mặt băng keo và lớp dán: Nếu cần các vết dán tăng thời gian khô nhanh hơn thì có thể sử dụng máy sấy với nhiệt độ vừa phải. Tiến hành sấy nhẹ nhàng trong 2-3 phút đôi với các vết vá da sofa rách. Còn nếu các vết rách vừa phải không cần thiết có thể để khô tự nhiên.
cach-ve-sinh-ghe-da-o-to (3)
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, hiệu quả

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Hướng dẫn cách vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, hiệu quả” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!