Cách rửa xe ô tô tại nhà chuyên nghiệp

Rửa xe ô tô tại nhà giúp bạn có thể chăm sóc cho xế yêu kỹ hơn và tiết kiệm chi phí cho dịch vụ rửa xe ngoài tiệm, tuy nhiên cần phải biết cách rửa xe đúng và có các dụng cụ cũng như dung dịch rửa xe để bảo vệ bề mặt sơn xe. Trong nội dung bài viết, chúng tôi xin chia sẻ rõ hơn cho các bạn về cách rửa xe ô tô tại nhà chuyên nghiệp, mọi người cùng tham khảo nhé.

Cách rửa xe ô tô tại nhà

cach-rua-xe-o-to-o-nha
Rửa xe ô tô tại nhà đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô

  • Một máy rửa xe mini chuyên sử dụng cho gia đình.
  • 2 xô nước: 1 xô để pha dung dịch, xô còn lại chứa nước sạch.
  • Khăn mềm lau xe, găng tay rửa xe, bông mút.
  • Bàn chải đánh lốp, gầm và cọ mềm vệ sinh la zăng.

Quy rình rửa xe ô tô

Bước 1: Xịt nước toàn thân xe
Dùng vòi nước máy xịt sơ bộ toàn thân xe để các chất bẩn khi gặp nước sẽ mềm ra, tạo thuận lợi cho việc xịt mạnh về sau tránh tạo ra các vết xước trên bề mặt sơn xe mà không hay biết.

Bước 2: Vệ sinh đệm sàn
Lấy đệm sàn ra khỏi xe xả nước, giặt sạch và làm khô. Bỏ lại vào xe sau khi lau dọn nội thất.

Bước 3: Rửa bánh, mâm và gầm

Pha dung dịch rửa xe theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất và dùng vòi phun áp lực cao xịt theo thứ tự la-zăng, vỏ xe, hốc bánh và bệ bước. Dùng cọ mềm và khăn làm sạch la-zăng, bàn chải dùng chà lốp, cọ mềm và khăn làm sạch phần hốc bánh, bệ bước. Các vật dụng phải được nhúng vào xô dung dịch trước khi lau chùi và nhúng vào xô nước để loại bỏ chất bẩn trước khi lau chùi phần khác. Sau khi rửa xong từng phần phải xả nhẹ lại bằng nước, không để dung dịch và chất bẩn khô bám lại vào xe.

Xịt gầm bằng vòi phun áp lực cao, sau đó dùng bàn chải và khăn nhúng vào dung dịch để chà rửa gầm xe và phần trong bánh xe, xịt nước lại lần nữa các chi tiết đã chùi rửa.

Bước 4: Rửa thân xe

Dùng vòi phun áp lực cao xịt nước đều vào thân xe từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, góc vòi phun khoảng từ 30º – 45º, lực nước phun ra phải đủ mạnh để làm trôi vết bẩn và không quá mạnh để làm xước sơn xe. Các nơi bẩn nặng đã được làm mềm ở Bước I, khi xịt nước sẽ trôi đi dễ dàng hơn.

Nhúng khăn rửa xe vào xô dung dịch và cọ rửa nhẹ nhàng từng phần theo hướng từ trên xuống dưới. Động tác rửa theo chiều ngang hoặc chiều dọc, hạn chế rửa theo hình tròn. Cọ mềm dùng để làm sách các chi tiết hốc, cạnh.

Bước 5: Xả nước

Xả nước theo từng phần ngay khi rửa xong để làm trôi màng xà bông và chất bẩn, tránh để dung dịch bị khô trên bề mặt, bám ngược vào xe.

Dùng vòi phun cao áp như hướng dẫn ở trên để xịt lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn sau khi rửa.

Bước 6: Lau khô

Dùng khăn khô chuyên dụng để lau toàn thân xe, tránh để nước tự khô sẽ để lại các vệt nước mờ, kỹ thuật dùng khăn lau khô cũng tương tự quy trình dùng khăn rửa xe.

Sau khi rửa xong, các bạn chú ý sẽ thấy sơn xe bóng hơn, sạch hơn và sờ tay lên trơn hơn giúp sơn khó bám bụi hơn và bóng hơn cách rửa thông thường.

Bước 7: Dọn vệ sinh nội thất

ve-sinh-noi-that-oto
Vệ sinh nội thất
  • Vệ sinh gạt tàn thuốc.
  • Lau sạch bụi bẩn trên táp lô, phần trong các cánh cửa và phần mép cánh cửa, sườn xe bằng khăn ẩm, dùng vòi hơi xịt khô sau khi lau xong.
  • Dùng khăn khô và nước rửa kính chuyên dụng để lau sạch các phần kính.
  • Dùng khăn ẩm và máy hút bụi để làm sạch các phần nội thất khác bên trong xe.

Bước 8: Xịt dung dịch bảo dưỡng lốp
Xịt dung dịch bảo dưỡng lốp sau khi đã hoàn tất các bước rửa xe để bảo vệ cao su và giữ màu đen bóng cho lốp xe.
Bước 9: Kiểm tra lại tình trạng xe
Kiểm tra toàn bộ xe, dùng chất tẩy chuyên dụng để loại bỏ một số vết bẩn cứng đầu như keo, nhựa đường, phân chim…

Những lưu ý khi rửa xe ô tô tại nhà

Không rửa xe dưới ánh nắng

luu-y-rua-xe-oto-tai-nha

 

Tốc độ của ánh nắng mặt trời làm khô quá nhanh nên có thể để lại những vệt nước khô trên bề mặt sơn xe. Việc thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ khiến lớp sơn xe nhanh bị bạc màu. Nội thất xe nằm lâu dướng nắng cũng nhanh bị nóng và nhanh xuống cấp.

Để tốt nhất cho xe, nên rửa xe vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi ánh nắng đã dịu bớt, sẽ hạn chế được ảnh hưởng xấu tới xe.

Không dùng nước rửa chén để rửa xe

Nước rửa chén có độ kiềm rất cao sẽ gây hại cho độ bóng của sơn xe và bề mặt của kim loại. Điều dễ gây nhầm lẫn nhất là, những lần rửa xe đầu với nước rửa chén thì nước sơn trông bóng hơn, nhưng khách hàng lại không biết rằng xe bóng là vì đã mất lớp bảo vệ phía ngoài, sau vài lần thì bề mặt xe sẽ xỉn đi và bắt đầu bị mất màu. Chính vì thế khách hàng nên sử dụng nước rửa xe chuyên dụng.

Dùng quá ít nước để rửa xe

Khi rửa cần sử dụng nước để làm ướt ban đầu và loại bỏ lớp bụ bẩn bám ở ngoài, tiếp theo thì cần nước để làm sạch chất tẩy rửa trên bề mặt xe, xịt rửa gầm xe, lốp xe để tăng hiệu quả của công việc vệ sinh.

Trình tự rửa xe không đúng

Khi rửa xe tốt nhất nên lau rửa từng phần và theo trình tự từ trên xuống dưới, rửa xe theo trình tự sẽ tránh được việc một số vị trí trên xe khô nhanh quá vết bẩn sẽ bị kết trên đó, lau chùi xe theo một chiều cũng hạn chế được vấn đề trầy xước cho xe.

Không nên hạ ống kính trước khi xe khô hẳn

Nếu bạn hạ kính xe xuống trước khi xe khô hẳn thì có thể sẽ mất từ 2-3 tiếng xe mới có thể khô hoàn toàn.

Nên rửa xe bao nhiêu lần một tuần?

Một tuần bạn nên rửa xe 1 tuần 1 lần vì chiếc xe thường xuyên phải đối mặt với sự thất thường của thời tiết, bụi bẩm, bùn đất hoặc phân chim và nhiều yếu tố khác.

Một số thông tin chia sẻ về cách rửa xe ô tô tại nhà đúng chuẩn đảm bảo an toàn cho xe hi vọng hữu ích cho các bạn, chúc các bạn thành công!

Nhận xét bài viết!