Bao lâu thì nên vệ sinh khoang máy ô tô 1 lần?

Việc vệ sinh khoang máy ô tô là rất quan trọng. Chiếc xe muốn vận hành ổn định thì động cơ khoang máy ô tô phải luôn sạch sẽ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bao lâu thì nên vệ sinh động cơ khoang máy ô tô một lần? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Lý do cần phải vệ sinh khoang máy ô tô?

bao-lau-thi-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-1-lan-2
Khoang máy bẩn ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe ô tô

Nếu như khoang động cơ của ô tô bị bám bẩn nhiều thì các chi tiết máy sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là vòng bi sẽ dễ bị mài mòn do cát, bụi.

Vệ sinh khoang máy cho khả năng chống gỉ sét, ăn mòn, hạn chế quá trình oxy hóa các trang thiết bị, linh phụ kiện trong khoang máy.

Động cơ được làm sạch thường xuyên sẽ tăng khả năng làm mát, bộ tản nhiệt hoạt động hiệu quả. Nhờ đó mà kéo dài tuổi thọ mô tơ xe.

Làm giảm khả năng bị chuột, côn trùng xâm nhập từ bên ngoài vào cắn các dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su, giúp xe vận hành an toàn và bảo vệ các chi tiết máy

Bao lâu thì nên vệ sinh động cơ khoang máy ô tô một lần?

bao-lau-thi-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-1-lan
Cần vệ sinh khoang máy theo định kỳ

Thời gian vệ sinh động cơ khoang máy tùy thuộc vào tần suất sử dụng xe cũng như môi trường chạy xe.

Với những xe hoạt động trong môi trường đô thị với mức bụi thấp thì nên rửa động cơ bằng hơi nước 1-2 lần một năm.

Với những vùng có khí hậu khô cằn thường có lượng bụi bẩn nhiều hơn những vùng khác, nên vệ sinh động cơ bằng hơi nước 1 lần sau 3 tháng

Ở những vùng có lượng bụi bẩn nhiều thì nên vệ sinh bằng hơi nước 1-2 lần 1 năm đi kèm với việc lau sạch mặt động cơ.

Hướng dẫn các bước tự làm sạch khoang động cơ ô tô

bao-lau-thi-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-1-lan-3
Cần có kinh nghiệm khi vệ sinh khoang máy

Khi tiến hành làm sạch khoang động cơ ô tô cần tuân thủ 8 bước dưới đây:

  • Bước 1: Mở nắp ca pô một thời gian cho động cơ xe nguội hoàn toàn. Tuyệt đối không xử lý khi động cơ vẫn còn nóng, bởi hơi nóng động cơ có thể gây ra những nguy hiểm cho người thực hiện vệ sinh.
  • Bước 2: Tiến hành che đậy hộp đen. Trong quá trình vệ sinh khoang máy, việc phun xịt các dung dịch vệ sinh xe có thể khiến cho hộp đen bị ảnh hưởng chức năng. Vì vậy, cần che hộp đen bằng miếng vải hay bất cứ thứ gì đảm bảo bảo chúng không bị dính ẩm ướt.
  • Bước 3: Che bình ắc-quy hoặc tháo ra. Việc này cũng tương tự với che hộp đen, mục đích đều nhằm bảo vệ sự hoạt động bình thường của chúng.
  • Bước 4: Xịt rửa khoang máy từ ngoài vào trong và phía sâu dưới khoang máy.
  • Bước 5: Xịt rửa dưới nắp ca pô
  • Bước 6: Phun hóa chất và dùng mút xốp cọ vết bẩn: Phun hóa chất chuyên dụng, đợi vài phút cho chất tẩy rửa ngấm đều. Tuy nhiên cần lưu ý, bịt lỗ thông gió để ngăn nước vào bên trong hệ thống lọc gió. Dùng bàn chải mềm và các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh khoang máy. Tiếp tục xịt toàn bộ khoang máy bằng nước sạch.

Lưu ý: Không xịt nước trực tiếp lên bề mặt động cơ.

  • Bước 7: Xì khô bằng súng xịt chuyên dụng. Sau khi tất cả mọi ngóc ngách trong ca pô đều được làm sạch, dùng vòi xịt khô cao áp làm khô các động cơ bên trong khoang máy. Tránh trường hợp nước đọng lại gây rỉ sét những bộ phận này.
  • Bước 8: Lau lại bằng khăn khô microfiber, xịt hóa chất dưỡng máy. Việc làm này nhằm giúp động cơ luôn sáng mới và bảo vệ động cơ khỏi những tác nhân gây hại như chuột, bọ…

Nếu bạn còn thắc mắc những vấn đề liên quan đến bao lâu thì nên vệ sinh khoang máy ô tô 1 lần hãy gọi hoặc để lại comment cho công ty TAHICO nhé!

Nhận xét bài viết!