Tổng hợp các nguyên nhân khiến xe hơi không khởi động được máy

Xe hơi không khởi động được máy thường xuyên gây ra ức chế cho người sử dụng cũng như dễ làm lỡ các công việc, hoạt động của chúng ta. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một lỗi thông thường mà rất nhiều xe mắc phải. Vậy nguyên nhân của việc xe hơi khó nổ máy là gì? Và cách khắc phục xe hơi khó nổ như thế nào? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay về vấn đề này ngay bây giờ nhé.

Bình ắc quy xe ô tô hết điện

Ắc quy ô tô bị yếu là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô khó nổ máy. Có thể nói đây là bộ phận quan trọng cung cấp điện cho việc khởi động xe, do vậy nếu ắc quy của bạn gặp sự cố thì xe ô tô khó nổ máy là điều hiển nhiên. Tác nhân làm cho ắc quy gặp sự cố thường là do điện tích bị sụt giảm.

Thông thường tình trạng này sẽ được khắc phục chỉ với một máy phát điện, giúp xe nạp đầy lại năng lượng cho ắc quy là được. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe ô tô khó nổ máy này thì máy phát điện không có cơ hội hoạt động nên việc bù năng lượng cho ắc quy bị mất.

nguyen-nhan-khien-xe-hoi-khong-khoi-dong-duoc-may (1)
Các nguyên nhân khiến xe hơi không khởi động được máy

Công tắc đánh lửa bị lỗi

Đây là một lỗi thường gặp của xe khiến xe không thể khởi động bạn cần phát hiện và xử lý sớm. Rơ le là thiết bị giữ vai trò đánh lửa cho bộ chế hoà khí, khi rơ le bị ướt đồng nghĩa với việc không thể phát ra tia lửa điện để kích hoạt động cơ. Nguyên nhân rơ le bị ướt có thể đến từ lỗi ngộp xăng như đã đề cập ở trên hoặc do xe bị nhiễm nước trong quá trình di chuyển hoặc vệ sinh.

Cách khắc phục vấn đề này khá đơn giản nhưng khó thực hiện tại nhà, bạn cần mang xe đến tiệm sửa xe để được hỗ trợ bằng những thiết bị chuyên dụng bởi người có chuyên môn.

Hệ thống khởi động ô tô bị lỗi

Hệ thống khởi động ô tô là hệ thống giúp làm quay trục khuỷu của động cơ đến một tốc độ nhất định để động cơ có thể bắt đầu nổ máy và hoạt động. Để khởi động động cơ thì trục khuỷu phải quay nhanh hơn tốc độ quay tối thiểu. Tốc độ quay tối thiểu để khởi động động cơ khác nhau tùy theo cấu trúc động cơ và tình trạng hoạt động, thường từ 40-60 vòng/phút đối với động cơ xăng và 80-100 vòng/phút đối với động cơ diesel.

nguyen-nhan-khien-xe-hoi-khong-khoi-dong-duoc-may (2)
Các nguyên nhân khiến xe hơi không khởi động được máy

Tuy nhiên hệ thống khởi động ô tô cũng sẽ hay bị gặp trục trặc ở các bộ phận như: rơ-le, mòn chổi than, vả đề, han rỉ mối nối vì vậy việc bảo dưỡng định kỳ xe thường xuyên là một điều vô cùng quan trọng.

Hệ thống phun kim nhiên liệu bị tắc

Để xe ô tô hoạt động cần có nhiên liệu. Khi nhiên nhiên liệu không thể vào hay vào buồng đốt xy lanh động cơ với lưu lượng không đủ thì động cơ xe sẽ không thể hoạt động. Kim phun nhiên liệu trong động cơ thường bị bẩn sau một thời gian dài sử dụng. Nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ dễ dẫn đến tình trạng kim phun bị bẩn gây tắc nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phun nhiên liệu vào buồng đốt. Vì vậy khi bị lỗi này thì ô tô khó nổ máy, đề chậm nổ.

Xe hết nhiên liệu

Việc sử dụng xe và thường xuyên để xe bị cạn nhiên liệu không được các nhà sản xuất khuyến khích bởi nhìn thì đơn giản “hết xăng thì đi đổ xăng” nhưng nếu bạn để tình trạng nguyên liệu bị cạn diễn ra quá nhiều lần thì lọc xăng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều do cơ chế hoạt động của xe là nếu xăng trong bình quá cạn thì động cơ máy vẫn sẽ phản hồi lại nhưng buồng đốt sẽ không hoạt động và không có hiện tượng đốt cháy nhiên liệu khiến xe không hoạt động được. 

Chính vì thế, khi lưu thông trên đường bạn cần phải để ý đến kim xăng và đổ xăng khi xăng đã vơi quá 2/3 để bảo vệ cho bộ lọc xăng được hoạt động đúng tiêu chuẩn nhé. 

nguyen-nhan-khien-xe-hoi-khong-khoi-dong-duoc-may (3)
Các nguyên nhân khiến xe hơi không khởi động được máy

Trên đây là một số thông tin về các nguyên nhân khiến xe hơi không khởi động được máy mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng sẽ hữu ích dành cho quý vị để đưa ra được các biện pháp phòng ngừa việc xe hơi không khởi động được.

Nhận xét bài viết!