Tổng hơp các phương pháp chống gỉ sét trên xe ô tô hiệu quả

Gỉ sét trên xe ô tô là điều không tránh khỏi, nhất là với những nơi có khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều như Việt Nam. Rỉ sét xuất hiện đồng nghĩa với tình trạng của chiếc ô tô đang xuống cấp trầm trọng. Việc xuất hiện lớp rỉ sét trên xe ô tô không chỉ làm mất đi thẩm mỹ của xe mà còn có thể gây ra một số hỏng hóc nghiêm trọng khiến bạn phải mất nhiều tiền thay mới. Vì vậy dưới đây, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu về các phương pháp chống gỉ trên xe hiệu quả ngay bây giờ nhé.

Kểm tra gỉ xét trên xe ô tô 

Rỉ sét trên xe ô tô hay còn được gọi là sắt bị oxy hóa. Rỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt xe ô tô bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Đến một đủ một thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối sắt nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy. Để theo dõi viêc có xuất hiện gỉ sét trên xe ô tô hay không, bạn hãy chú ý một vài điều sau đây:

cac-phuong-phap-chong-gi-set-tren-xe-o-to-hieu-qua (2)
Kểm tra gỉ xét trên xe ô tô
 • Theo dõi lớp sơn trên xe ô tô: Khi sử dụng xe nhiều và thường xuyên gặp trời mưa hay điều kiện đường xá bùn đất, nên kiểm tra để phủ một lớp sơn mới kịp thời. Đảm bảo các bề mặt xe đều được bảo vệ một cách tốt nhất.
 • Chú ý những vết lồi, lõm trên bề mặt xe: Các vị trí lồi lõm trên bề mặt xe là những khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị gỉ sét nhiều nhất. Bởi đó là những chỗ dễ bị va quẹt hoặc dễ đọng lại chất bẩn nhiều nhất.
 • Xuất hiện các đốm gỉ nhỏ: Khi trên xe ô tô xuất hiện một đám gỉ nhỏ thì đây là tình trạng xe bạn đang bị rỉ sét.

Các phương pháp phòng chống gỉ sét trên xe ô tô hiệu quả

Tình trạng xe ô tô tại Việt Nam bị rỉ sét khá phổ biến do nhiều yếu tố tác động kể trên. Để chống rỉ sét xe ô tô hiệu quả, chủ phương tiện có thể tham khảo những giải pháp sau:

 • Vệ sinh rửa xe định kỳ: Đây là cách chống rỉ sét xe ô tô hiệu quả, làm sạch toàn bộ bề mặt xe những vị trí dễ bị oxy hóa ăn mòn. Nước mưa, bùn đất đóng cặn lâu ngày sẽ khiến xe nhanh rỉ.
 • Bảo dưỡng định kỳ, đánh bóng, phủ bóng cho xe ô tô: Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ là giải pháp bảo vệ xe, tăng cường lớp bảo vệ, chống oxy hóa cho vỏ xe. Kiểm tra phần máy móc, động cơ, các trục lăn, vệ sinh và tra dầu nhớt để bảo vệ tránh hiện tượng mài mòn, oxy hóa.
cac-phuong-phap-chong-gi-set-tren-xe-o-to-hieu-qua (3)
Các phương pháp phòng chống gỉ sét trên xe ô tô hiệu quả
 • Phủ gầm chống rỉ sét: Đây là cách bảo vệ phần gầm xe hiệu quả khi di chuyển trời mưa, đường bùn đất. Sử dụng sơn phủ gầm xe có khả năng chống oxy hóa, chuyên dụng cho xe. Sơn sẽ tạo hàng rào chống oxy hóa, bảo vệ xe khỏi tác nhân ăn mòn tự nhiên.
 • Sử dụng bạt che phủ và để xe ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với hơi ẩm và nước.Tránh các khu vực có độ ẩm cao, cống rãnh nước. Sử dụng bạt phủ ô tô để bảo vệ xe khi phải đậu xe trong thời gian dài ở bên ngoài.

Cách xử lý khi xe bắt đầu có dấu hiệu gỉ sét 

Chống gỉ sét trên xe ô tô là điều cần thiết để bảo vệ những chiếc luôn trong tình trạng như mới, nhưng nếu xe đã bị một vài vết hoen rỉ, các bạn có thể xử lý theo các cách như sau:

 • Đánh nhám: Điều này có thể được thực hiện khi rỉ sét đã bắt đầu tích tụ và có thể lan sang các bộ phận khác. Bước chà nhám các bộ phận của xe đã bắt đầu rỉ sét. Sau khi chắc chắn rằng phần gỉ đã sạch, bạn cần sơn lại.
 • Giấm: Nếu các vết rỉ sét bắt đầu xuất hiện, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng cách dùng giấm. Hàm lượng axit axetic và axit xitric rất hiệu quả trong việc loại bỏ rỉ sét.
 • Chanh: Chanh hay vôi tôi không chỉ có tác dụng tẩy vết ố vàng trên quần áo mà còn có thể dùng để tẩy rỉ sét trên kim loại một cách khá dễ dàng. Bạn chỉ cần rắc muối lên phần rỉ sét rồi ngâm vào nước chanh hoặc chanh.
cac-phuong-phap-chong-gi-set-tren-xe-o-to-hieu-qua (1)
Cách xử lý khi xe bắt đầu có dấu hiệu gỉ sét
 • Dùng dung dịch tẩy gỉ xe chuyên dụng đến từ các thương hiệu lớn có khả năng tẩy gỉ sắt tốt hơn so với các cách rửa truyền thống. Cụ thể bạn có thể tham khảo loại: Chất tẩy rửa, bôi trơn, chống rỉ sét 3M 5 Way tẩy sạch hoàn toàn bụi bẩn, bã dầu mỡ và các tạp chất ra khỏi bề mặt cần xử lý với dung dịch thẩm thấu cực nhanh.

Nhận xét bài viết!